บทความ
กระดานถามตอบ
Download
ติดต่อ
Site Map
 
 
« กรกฎาคม 2563 »
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

 
 

 

 

 

 

 

 

 
Main Content > บทความ
ทักทายชาวเน็ต
(20 เม.ย.2554) เป็นธรรมดาของธรรมเนียมแบบไทยๆ เมื่อคนเราจะมาทำความรู้จักกัน ก็ต้องทักทายกันด้วยคำว่า “สวัสดี” แล้วก็ต้องแนะนำตัวให้พอรู้จักกันว่า นับจากวันนี้เป็นต้นไป เป็นประจำทุกๆวันพุธ คอลัมน์ “คิดจาก Social Media” จะมาพบกับแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ เพื่อสะท้อนมุมมองของคนข่าวคนหนึ่งสนใจใฝ่ติดตามความคิดความเห็นของผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์ หรือที่หลายๆคนเรียกกันติดปากว่า Social Media

จะว่าไปแล้ว สื่อสังคมออนไลน์ในบ้านเรา นับว่ายังไม่เติบโตมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์หรือแม้แต่อินโดนีเซียที่มีอัตราความยากจนของประชากรรายหัวต่ำกว่าประเทศไทย ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งน่ามาจากข้อจำกัดทางด้านโอกาสในการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของคนไทย ที่ยังมีอยู่แค่ประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 16-17 ล้านคนเท่านั้น

ขณะที่ประมาณการล่าสุดของจำนวนบัญชี Facebook สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของคนไทย ถูกเปิดโดยคนไทยแล้วประมาณ 8.7 ล้านบัญชีเศษ เป็นอันดับ 6 ของประเทศในเอเชีย รองจากอินโดนีเซีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซียและไต้หวัน ส่วนบัญชีผู้ใช้ Twitter ชาวไทยก็อยู่ที่ประมาณ 7.2 แสนบัญชี แต่ที่เคลื่อนไหวจริงๆ (active users) น่าจะอยู่ที่ประมาณ 4.3 แสนบัญชี อยู่ในอันดับ 7 ในเอเชีย

แม้ว่าความแตกต่างระหว่างจำนวนบัญชีผู้ใช้ Facebook และ Twitter ในคนไทยจะมีมากกว่า 10 เท่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าวัตถุประสงค์หรือความคาดหวังของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์สองตัวนี้ มีความแตกต่างกันเช่นเดียวกัน เพราะในขณะที่ผู้ใช้ Facebook ส่วนใหญ่ใช้ประโยชน์ในการเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในกลุ่มคนที่รู้จักกันหรือในกลุ่มคนที่ความคิดเห็นคล้ายๆ กัน แต่ผู้ใช้ Twitter มักจะมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน

ดังนั้น ตัวเนื้อสารที่ถูกสื่อผ่าน Twitter จึงมีเนื้อหาที่ค่อนข้างเป็นทางการและเน้นการสื่อตัวสารที่เป็น “ข้อมูล” มากกว่าความคิดเห็น นั่นเพราะผู้ส่งสารทราบดีว่า เนื้อหาของสารที่ส่งออกมานั้น มีโอกาสที่จะถูกส่งต่อไปยังผู้ที่ไม่รู้จักมาก่อนอย่างไร้ขีดจำกัด ส่วนเนื้อสารที่สื่อผ่าน Facebook มักจะเป็นการสื่อความรู้สึกนึกคิดหรือประสบการณ์ของผู้ส่งสารไปยังกลุ่มผู้รับในวงจำกัด (แม้ว่าในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้จำกัด แต่ผู้ส่งสารย่อมคาดหมายได้ว่า คนรับสารกลุ่มแรกก็คือกลุ่ม friends ของตนนั่นเอง)

ด้วยเหตุนี้เอง เนื้อหาข้อมูลรวมทั้งข้อคิดที่นำมาแลกเปลี่ยนกันส่วนใหญ่ในพื้นที่ตรงนี้ จะมาจากข้อมูลข่าวสารที่ไหลผ่าน timeline ของ Twitter:@chavarong ผสมผสานไปกับข้อมูลเนื้อหาอีกบางส่วนจากเครือข่าย Facebook ที่จะเน้นการ Monitor อารมณ์ของคนในสังคมออนไลน์ในขณะนั้นเป็นส่วนใหญ่

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงบทโหมโรงเพื่อ “ทักทาย” กันบนเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ เพื่อบอกกล่าวให้รู้ว่า ผู้อ่านจะคาดหวังว่าจะได้เห็นหรือได้อ่านเนื้อหาในแนวไหนในสัปดาห์ต่อๆไป ซึ่งแน่นอนว่า คงจะไม่ได้นำแต่เฉพาะเนื้อหาสาระในแวดวงเทคโนโลยีสารสนเทศหรือไอทีมาแลกเปลี่ยนกันเท่านั้น แต่จะมีการหยิบเอาเนื้อหาประเด็นทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคมที่น่าสนใจอื่นมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยเช่นเดียวกัน...

http://www.thairath.co.th/column/tech/socialmediathink/165439


ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี

chavarong@thairath.co.th

www.twitter.com/chavarong


( บทความโดย : admin | ผู้ตอบ : 0 | ผู้ชม : 2638  )
  บทความ

แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 5472)
แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 4508)
บทเรียนของประชาธิปัตย์กับพลังที่เพื่อไทยประมาทไม่ได้ (อ่าน 5138)
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน! (อ่าน 6550)
ไม่อยากทำร้ายประเทศไทย อย่าส่งต่อความรุนแรง (อ่าน 6097)
 


เสนอความคิดเห็น
หัวข้อ :
ทักทายชาวเน็ต
รายละเอียด :
*
ชื่อ :
*
อีเมล์ :
verificiation image *
 
 
 
©2003 - 2011 chavarong.net, All rights reserved. chavarong.net