บทความ
กระดานถามตอบ
Download
ติดต่อ
Site Map
 
 
« เมษายน 2563 »
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 

 
 

 

 

 

 

 

 

 
Main Content > บทความ
นักข่าว-พีอาร์ยุค "Social Media" ใครเป็นไดโนเสาร์?
(1 มิถุนายน 2554) ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ “ดราม่า” เล็กๆ ใน timeline ของ Twitter ระหว่างกลุ่ม Blogger กับผู้ที่มีอาชีพเป็นประชาสัมพันธ์ (พีอาร์) ให้กับหน่วยงานหรือองค์กรทางด้านธุรกิจ ถึงขนาดมีการออกจดหมายเปิดผนึกจาก Blogger

ถึงพีอาร์บางบริษัทที่ฝ่าย Blogger มองว่าทำงานแบบ “ไม่เป็นมืออาชีพ”

ก่อนอื่นคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Blogger ในที่นี้ หมายถึงใคร อธิบายง่ายๆ ก็คือ Blogger เป็นกลุ่มคนที่มีความสนใจหรือมีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แล้วใช้ความสนใจหรือความเชี่ยวชาญของตนไปเขียนเป็นข้อวิจารณ์และข้อเสนอแนะต่อสินค้าหรือบริการต่างๆ ซึ่งปัจจุบันถือว่า มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการนั้นอยู่พอสมควร

ทั้งนี้ เพราะในปัจจุบัน ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อ มักจะเลือกค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการที่ตนเองสนใจผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อเขียนและข้อคิดเห็นของบรรดา Blogger กลุ่มนี้จะปรากฎขึ้นมาให้เป็นตัวเลือกให้พิจารณาเป็นอันดับต้นๆ โดยครอบคลุมสินค้าหลายประเภท อาทิ อุปกรณ์ไอที โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เครื่องสำอาง บริการโรงแรมแหล่งท่องเที่ยว ไปจนถึงสินค้าขนาดใหญ่และราคาแพงอย่างรถยนต์ เป็นต้น

แต่ที่กำลังมีวิวาทะและดูจะได้รับความสนใจและนำมากล่าวถึงในวันนี้ คือ ธุรกิจด้านไอที ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนที่ตลาดกำลังมีการแข่งขันสูงอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น Blogger จึงถูกมองเป็นทางเลือกหนึ่งของช่องทางการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม Blogger ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีงานประจำเป็นหลักแหล่ง ดังนั้น การไปร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมถึงการผลิตข้อเขียนต่างๆลงในบล็อกของตัวเองจะต้องใช้เวลาว่างหลังจากเสร็จสิ้นภาระงานหลักแล้ว

ข้อเสนอแนะที่มาจาก Blogger ก็มีเช่น เรื่องระยะเวลาและสถานที่ในการจัดงานที่ควรสอดคล้องกับภาระงานของ Blogger หัวข้อหรือประเด็นที่ใช้ในการแถลงข่าวต้องเป็นเรื่องใหม่จริงๆ รวมถึงจำนวนของเอกสารประกอบการแถลงข่าวที่ไม่จำเป็นต้องมีมากเพราะหาได้เองอยู่แล้ว เป็นต้น (อ้างอิงจาก จดหมายเปิดผนึกถึงแบรนด์ เจ้าของผลิตภัณฑ์และบริษัท PR ที่ต้องการโปรโมทผ่านเน็ต http://www.blognone.com/news/23925)

ที่สำคัญและน่าสนใจคือ ปัญหาหลายอย่างที่ Blogger ต้องพบเจออันเนื่องจากความไม่เป็นมืออาชีพของพีอาร์นั้น ก็มีส่วนคล้ายกับที่นักข่าวต้องเผชิญอยู่เช่นเดียวกัน เช่น ประเด็นที่นำมาแถลงไม่น่าสนใจ เป็นข้อมูลเก่า การหาของมาแจกเกินความจำเป็น เป็นต้น

แต่ในทางกลับกัน ก็มีอีกหลายเรื่องที่กล่าวถึงปัญหาการทำงานของพีอาร์สะท้อนกลับมายังอาชีพ “นักข่าว” เช่น ประเด็นที่พีอาร์อาจเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ให้มีความน่าสนใจโดยเน้นความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ ซึ่ง Blogger ที่มีความสนใจอยู่แล้ว ได้ไปค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ จนผลิตภัณฑ์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ในขณะที่นักข่าวอาจไม่มีข้อมูลตรงนี้ จึงต้องพึ่งพาข้อมูลจากข่าวที่พีอาร์จัดทำให้ หรือในประเด็นเรื่องเอกการประกอบการแถลงข่าวที่นักข่าวบางส่วนยังคงเรียกร้องขอจากพีอาร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพราะกลัวตกข่าวในขณะที่ข้อมูลเหล่านั้น มีปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ของบริษัทนั้นอยู่แล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้จัดงานสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนักข่าวและบรรณาธิการข่าวสายไอทีกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทต่างๆ หรือ P2P Meeting 2011 โดยเน้นประเด็นการใช้สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะนิวมีเดียและ Social Media ในฐานะที่เป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ยุคใหม่

มีประเด็นที่ค้นพบคือ บริษัท PR ใช้ช่องทาง Social Media ในการประชาสัมพันธ์น้อยมาก ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดไม่มีการวางยุทธศาสตร์ในการใช้ Social Media เพื่อการประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นในมุมของการเผยแพร่ตัวสินค้าและบริหาร และใช้ในการติดต่อสื่อสารแจ้งกำหนดการงานข่าวต่างๆแก่นักข่าว

ขณะเดียวกัน ในส่วนของนักข่าวเอง ก็พบว่ายังมีนักข่าวสายไอทีจำนวนไม่มากนักที่ใช้ประโยชน์จาก Social Media ทั้งในด้านการค้นหาข้อมูลข่าวสาร การติดต่อสื่อสารกับแหล่งข่าวและการใช้เป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวสารและการแสดงความคิดเห็นทั้งที่สื่ออกไปโดยตรงและผ่านสื่ออื่นๆที่มีอยู่แล้ว

จึงเกิดคำถามขึ้นว่า การทำงานของพีอาร์ และนักข่าวในสายไอที ซึ่งน่าจะต้องตื่นตัวต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมากกว่านักข่าวในสายอื่นๆ ได้มีการปรับตัวให้ทันกับกระแสทางเลือกในการประชาสัมพันธ์รูปแบบใหม่ เช่น การประชาสัมพันธ์สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ทางด้านไอทีใหม่ ผ่านทาง Blogger แล้วหรือไม่อย่างไร

เพราะขณะที่นักข่าวมีข้อเด่นในการที่สร้างงานเขียนผ่านทางสื่อกระแสหลักต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสารและเว็บไซต์ ซึ่งผู้อ่านให้ความเชื่อถือเป็นทุนเดิม ด้วยภาษาคนทั่วไปที่เข้าใจได้ง่ายแล้ว Blogger ก็มีข้อเด่นในเรื่องความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ

โจทย์ใหญ่ที่พีอาร์จะต้องตระหนักคือ การเข้าใจธรรมชาติของทั้งนักข่าวและ Blogger ส่วนนักข่าวก็จำเป็นต้องสนใจใฝ่เรียนรู้และ “ใช้ประโยชน์” จากเทคโนโลยีให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดความเท่าทันต่อความเปลี่ยนแปลที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่ตกอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมการทำงานแบบเก่าๆที่ต้องพึ่งพานักข่าวอาวุโสที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากกว่าแต่ฝ่ายเดียว

ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้ผู้บริโภคข่าวสารมีทางช่องทางในการแสวงหาข้อมูลข่าวสารทางด้านไอซีที ที่มีความหลากหลายและเต็มไปด้วยคุณภาพเพียงพอที่จะนำไปใช้ตัดสินใจบริโภคสินค้าหรือบริการได้อย่างถูกต้องและใกล้เคียงต่อความต้องการมากที่สุด...
ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี
chavarong@thairath.co.th
www.twitter.com/chavarong

( บทความโดย : admin | ผู้ตอบ : 0 | ผู้ชม : 2992  )
  บทความ

แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 5239)
แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 4410)
บทเรียนของประชาธิปัตย์กับพลังที่เพื่อไทยประมาทไม่ได้ (อ่าน 5045)
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน! (อ่าน 6449)
ไม่อยากทำร้ายประเทศไทย อย่าส่งต่อความรุนแรง (อ่าน 5995)
 


เสนอความคิดเห็น
หัวข้อ :
นักข่าว-พีอาร์ยุค "Social Media" ใครเป็นไดโนเสาร์?
รายละเอียด :
*
ชื่อ :
*
อีเมล์ :
verificiation image *
 
 
 
©2003 - 2011 chavarong.net, All rights reserved. chavarong.net