บทความ
กระดานถามตอบ
Download
ติดต่อ
Site Map
 
 
« เมษายน 2563 »
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 

 
 

 

 

 

 

 

 

 
Main Content > บทความ
นักข่าว-พีอาร์ยุค "Social Media" ใครเป็นไดโนเสาร์? (2)
(8 มิ.ย.2554) จากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้นำเสนอข้อเขียนเรื่อง นักข่าว-พีอาร์ยุค “Social Media” ใครเป็นไดโนเสาร์? ซึ่งเป็นบทสะท้อนถึงการทำหน้าที่ของนักข่าวและพีอาร์ จากจดหมายเปิดผนึกจาก Blogger ด้านไอทีถึงพีอาร์บางบริษัทที่ฝ่าย Blogger มองว่าทำงานแบบ “ไม่เป็นมืออาชีพ”

ปรากฎว่ามีเสียงสะท้อนเข้ามาพอสมควรทั้งจากพีอาร์ นักข่าวและ Blogger ซึ่งต่างมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่น่าใจคือ ทุกฝ่ายต่างมีเจตนาดีที่ต้องการจะพัฒนาการสื่อข้อมูลข่าวสารทางด้านไอซีทีออกไปสู่สาธารณะให้เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคมากที่สุด

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ผู้บริโภคในยุค Social Media ไม่เหมือนผู้บริโภคเมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ยุค Active Consumers ที่พร้อมจะแสวงหาข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเลือกสินค้าหรือบริการจากหลากหลายช่องทางโดยเฉพาะผ่านทางอินเทอร์เน็ตและ Social Media

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของสินค้าและบริการจะต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของผู้บริโภค ซึ่งฝ่ายพีอาร์ที่ต้องทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์ให้แก่สินค้าและบริการนั้นๆ ก็ต้องปรับแผนงานต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ว่าจ้าง

พีอาร์อาวุโสบางบริษัทให้ข้อมูลว่า พีอาร์ที่เป็นมืออาชีพส่วนใหญ่จะทราบดีว่า ความต้องการของนักข่าวและ Blogger มีความแตกต่างกันอย่างไร แต่บางครั้งมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจัดงานครั้งเดียวได้ทั้งนักข่าวและ Blogger มาร่วมงาน ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันได้

นอกจากนี้ พีอาร์ก็ได้พยายามที่จะปรับตัวเข้ากับการทำงานผ่าน Social Media ทั้งกับนักข่าวและ Blogger แต่ยอมรับว่า ยังขาดแคลนบุคคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจถึงธรรมชาติและจิตวิญญานของสื่อประเภทนี้ และอยู่ระหว่างการเรียนรู้เพื่อปรับตัวในทันกับการเปลี่ยนแปลง

ขณะที่ในส่วนของนักข่าวสายไอที นักข่าวรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ได้มีการปรับตัวให้เท่าทันกับความเปลี่ยนแปลงแล้ว แต่อาจมีส่วนน้อยในกลุ่มนักข่าวรุ่นเก่าที่ยังยึดติดกับกรอบแนวคิดและรูปแบบวิธีการทำงานแบบเดิมๆ ที่มองว่า สื่อมวลชนเป็นช่องทางหลักของการสื่อสาร โดยไม่พยายามเปิดใจให้กว้างว่า ช่องทางการสื่อสารในปัจจุบันเปิดกว้างและมีความหลากหลายเกินกว่าที่สื่อซึ่งยังจมอยู่กับโลกการสื่อสารแบบเดิมๆ จะเข้าใจ

นักข่าวอาจมีข้อได้เปรียบในด้านความน่าเชื่อถือของงานเขียนทั้งที่เป็นข่าวและคอลัมมน์ เพราะมีจริยธรรมในวิชาชีพกำกับการทำงานอยู่ แต่ถ้านักข่าวไม่ปรับตัวและยังคงยึดถือว่า ตนเองเป็นศูนย์กลางที่แหล่งข่าวจะต้องเป็นฝ่ายมาหาและป้อนข้อมูลให้ โดยไม่พัฒนาตนเองด้วยการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ ผ่านช่องทางการสื่อสารอื่นๆ โดยเฉพาะ Social media แล้ว อีกไม่นาน ความเป็นมืออาชีพของนักข่าวก็จะถูกตั้งคำถามมากขึ้น

ส่วนในฝ่ายของ Blogger ที่นับว่าจะเติบโตมากขึ้นในเชิงปริมาณ จะด้วยเพราะเทคโนโลยีที่เปิดกว้างมากขึ้น หรือเพราะผลประโยชน์ที่ได้รับ ทั้งที่เป็นคำชื่นชมจากผู้อ่านผู้ติดตาม หรืออาจจะเป็นรายได้เสริมจากงานประจำก็ตาม อาจจำเป็นต้องร่วมกันกำหนดกฎกติกาหรือกรอบจริยธรรมของ Blogger เช่นกัน เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคข้อมูลข่าวสารสามารถแยกแยะได้ระหว่าง Blogger ที่ยึดมั่นในจริยธรรมกับ Blogger ที่เป็นเหลือบแฝงตัวเข้ามาหาผลประโยชน์ส่วนตัว

ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่ในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนของไทย เช่น มาเลเซียและฟิลิปปินส์ กลุ่ม Blogger ต่างมีการรวมตัวกันเป็นชมรมหรือแม้แต่สมาคม เพื่อสร้างกรอบกติกาการทำหน้าที่ของสมาชิก เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้นิยมชมชอบติดตามการแสดงความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาของ Blogger

การเกิดขึ้นของ Blogger ในประเทศไทย อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การที่ Blogger ได้เข้ามามีบทบาทในกระบวนการสื่อสารในยุคที่ช่องทางการสื่อสารเปิดกว้างอย่างไร้ขีดจำกัดเช่นนี้ ย่อมเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในแวงวงสื่อสารมวลชนไม่อาจมองข้ามได้

ส่วนประเด็นคำถามที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรกว่าใครเป็น “ไดโนเสาร์” นั้น ย่อมขึ้นอยู่กับว่า เราให้คำนิยามของคำว่า “ไดโนเสาร์” อย่างไร หากจะยึดเอาความสนใจใฝ่รู้และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและบริบทของช่องทางการสื่อสารที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว คนกลุ่มนี้ย่อมไม่ใช่ “ไดโนเสาร์” อย่างแน่นอน...
ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี
chavarong@thairath.co.th
www.twitter.com/chavarong

( บทความโดย : admin | ผู้ตอบ : 0 | ผู้ชม : 2582  )
  บทความ

แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 5239)
แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 4410)
บทเรียนของประชาธิปัตย์กับพลังที่เพื่อไทยประมาทไม่ได้ (อ่าน 5045)
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน! (อ่าน 6448)
ไม่อยากทำร้ายประเทศไทย อย่าส่งต่อความรุนแรง (อ่าน 5994)
 


เสนอความคิดเห็น
หัวข้อ :
นักข่าว-พีอาร์ยุค "Social Media" ใครเป็นไดโนเสาร์? (2)
รายละเอียด :
*
ชื่อ :
*
อีเมล์ :
verificiation image *
 
 
 
©2003 - 2011 chavarong.net, All rights reserved. chavarong.net