บทความ
กระดานถามตอบ
Download
ติดต่อ
Site Map
 
 
« มีนาคม 2564 »
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 

 
 

 

 

 

 

 

 

 
Main Content > บทความ
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน!
(1 ก.ค.2554) เมื่อ "การเมือง" เข้ามามีเอี่ยวใน "สังคมออนไลน์" หากเป็นช่วงเวลาทั่วไปก็คงไม่มีปัญหามากนัก แต่ยิ่งเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง แฟนคลับคนรักนักการเมือง-พรรคการเมือง ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวัง...
ยิ่งใกล้เลือกวันเลือกตั้ง 3 ก.ค. เข้ามาเท่าไหร่ ดูเหมือนเรื่องราวรอบตัวเราจะถูกนำไปเชื่อมโยงกับการเมืองเสียหมด ไม่เว้นแต่ "โซเชียลเน็ตเวิร์ก" ไม่ได้เป็นเพียงช่องทางสื่อสารหรือสนทนาอีกต่อไป จากจุดเด่นด้านความรวดเร็ว ทำให้ "เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์" กลายเป็นอาวุธที่นักการเมือง พรรคการเมือง ตลอดจนแฟนคลับนักการเมืองเหล่านั้น ใช้โต้ตอบกันจนแทบจะนับคะแนนไม่ทัน

ซึ่งเรื่องนี้ "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" ได้สอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องอย่าง สำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมทั้ง นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และเจ้าของคอลัมน์ "คิดจาก Social Media" ในหน้าวิทยาการ ไทยรัฐออนไลน์ ว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ผู้เสพข่าวสารควรจะมีวิธีกลั่นกรองข้อมูลอย่างไร ปฏิบัติตัวอย่างไร...

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และเจ้าของคอลัมน์ "คิดจาก Social Media" อธิบายให้ฟังว่า ถือเป็นเรื่องดีที่นักการเมืองใช้โซเชียลมีเดียในการหาเสียง เพราะทำให้กระตุ้นให้ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งมีช่องทางรับทราบนโยบายหรือข้อมูลเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งได้ แต่เมื่อไหร่ที่มีการนำเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มาใช้เป็นอาวุธทำร้ายฝ่ายตรงข้ามนั่นก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

"สิ่งสำคัญอยู่ที่ข้อความ แต่ละพรรคแต่ละบุคคลจะส่งสารออกมาว่าอย่างไร หากเป็นเรื่องนโยบาย การให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน หรือไม่ได้ทำให้คนรู้สึกไม่ชอบหรือเกลียดชังกัน ก็ถือว่ายังใช้ได้ แต่ถ้าใช้เพื่อโจมตีหรือให้ร้ายฝั่ายตรงข้าม ก็คงเป็นเรื่องไม่ดี"

เจ้าของคอลัมน์ "คิดจาก Social Media" ยังแนะนำด้วยว่า ในยุคของข้อมูลข่าวสารโดยเฉพาะบนโซเชียล มีเดีย ผู้บริโภคควรหาช่องทางการรับรู้ข่าวสารที่หลากหลาย อย่าพึ่งพาแต่โซเชียล มีเดีย หรือข้อมูลจากช่องทางที่เคยบริโภคอยู่เพียงอย่างเดียว เมื่อบริโภคข้อมูลที่หลากหลายแล้วแต่ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่เป็นการโจมตีให้ร้าย ไม่ว่าจะมาจากช่องทางใดช่องทางหนึ่งก็ไม่ควรเผยแพร่ต่อ

"เมื่ออ่านข้อมูลเหล่านั้นแล้วเราเกิดความรู้สึกชอบ ไม่ชอบ เกลียด ก็ควรใช้วิจารณญานก่อนส่งต่อ เพราะข้อความที่ทำให้คนเกลียดกันได้ จะทำให้คนสนับสนุนความรุนแรงและอาจเห็นความรุนแรงเป็นเรื่องปกติ ฉะนั้น การยุติความรุนแรงโดยไม่ส่งต่อข้อความเหล่านั้นตั้งแต่แรกก็ถือเป็นแนวทางในการสร้างสังคมปรองดองได้ทางหนึ่ง" นายชวรงค์ กล่าวทิ้งท้าย

ด้าน นายวินัย อยู่สบาย ผู้อำนวยการ สำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ความรู้ว่า สิ่งที่ห้ามทำบนอินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กในช่วงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับของกฎหมายการเลือกตั้งของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คือเรื่องการใส่ร้ายป้ายสี และการหาเสียงหลังเวลา 18.00 น. ของวันที่ 2 ก.ค. ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะนักการเมืองแต่ยังรวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย

ผอ.สำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยรายละเอียดว่า ในฐานะหน่วยงานกำกับการใช้เทคโนโลยี รู้สึกไม่ห่วงเรื่องการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมากนัก เนื่องจากกระทรวงไอซีที มีศูนย์เฝ้าระวังอยู่แล้ว แต่ห่วงเมื่อเกิดการกระทำความผิดขึ้นแล้ว เพราะหากเกิดการฟ้องร้อง กระทรวงไอซีที ก็จำเป็นต้องมีส่วนในการสืบค้นผู้กระทำผิด ทั้งนี้ แม้จะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้งแต่ทางศูนย์เฝ้าระวังก็ไม่ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่หรือมาตรการเฝ้าระวังการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งบนเว็บไซต์หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กแต่อย่างใด เนื่องจากมีเพียงส่วนน้อยที่หาเสียงผ่านช่องทางต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต

นายวินัย ยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า แม้การทำผิดในประเด็นใส่ร้ายป้ายสีจะต้องพิจารณาที่เจตนา ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ กกต. แต่การทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนโดยการใส่ร้ายป้ายสีก็ถือเป็นความผิดที่สมควรกระทำ นอกจากนี้ ในช่วง 18.00 น. ของวันที่ 2 ก.ค. จนถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ก.ค. ก็ห้ามโพสต์หรือแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งด้วย เพราะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

รักใครชอบใคร ช่วงนี้คงต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ อย่ามัวแต่แสดงความเก่งกาจอยู่หลังจอคอมฯ แค่อดทนเก็บไว้ในใจแค่ 1-2 วัน แล้วไประบายออก โดยการกาคะแนนให้คนที่รัก พรรคที่ชอบ ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ ตั้งแต่ 08.00-15.00 น. ...
ทีมข่าวไอทีออนไลน์
ไทยรัฐออนไลน์
โดย ทีมข่าวไอทีออนไลน์

( บทความโดย : admin | ผู้ตอบ : 0 | ผู้ชม : 6846  )
  บทความ

แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 5763)
แก้แค้น VS แก้ไข : ความเหมือนในความต่าง? (อ่าน 4790)
บทเรียนของประชาธิปัตย์กับพลังที่เพื่อไทยประมาทไม่ได้ (อ่าน 5440)
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน! (อ่าน 6846)
ไม่อยากทำร้ายประเทศไทย อย่าส่งต่อความรุนแรง (อ่าน 6401)
 


เสนอความคิดเห็น
หัวข้อ :
การเมืองทำสงคราม(ออนไลน์)ปะทุ โซเชียลฯ กลายเป็นมีด! เป็นปืน!
รายละเอียด :
*
ชื่อ :
*
อีเมล์ :
verificiation image *
 
 
 
©2003 - 2011 chavarong.net, All rights reserved. chavarong.net